Smartphone Trung Quốc chiếm thị phần ở Việt Nam

07 Tháng Tám 2021

Sau sự biến mất của Vsmart, thị phần điện thoại Trung Quốc tại Việt Nam trở lại mức 50%, theo thống kê của Counterpoint Research.

Thống kê trong quý II, 3 trong 5 thương hiệu smartphone có thị phần lớn nhất tại Việt Nam là các thương hiệu Trung Quốc, gồm: Xiaomi, Oppo và Vivo. Các thương hiệu này chiếm ít nhất 45% thị phần. Hai thương hiệu nổi bật còn lại - Samsung (Hàn Quốc) và Apple (Mỹ) - chiếm khoảng 44%.

Counterpoint cho biết, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc chiếm khoảng 50% tại thị trường Việt Nam. Đây là số liệu về lượng điện thoại được đưa vào thị trường, chưa phải số sản phẩm đến tay người dùng cuối.

Thị phần smartphone Việt Nam theo thống kê của Counter Research.

Báo cáo của Counterpoint Research cũng cho thấy doanh số smartphone tại Việt Nam trong quý II tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty nghiên cứu thị trường này không chia sẻ con số cụ thể, chỉ cho biết đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng trên là các sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông. Những sản phẩm này đã đáp ứng nhu cầu smartphone tăng nhanh của người dùng Việt Nam, trong đó có những người chuyển từ điện thoại cơ bản sang điện thoại thông minh.

Các mẫu máy phổ biến nhất đều thuộc phân khúc phổ thông, như Galaxy M31, Galaxy A12 và Galaxy A02s của Samsung; Redmi 9 và Redmi Note 10 của Xiaomi; dòng A-series của Oppo và dòng Y-series của Vivo.

Các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam cũng ghi nhận kết quả tương tự. Chẳng hạn, tại FPT Shop, 6 trên 10 smartphone bán chạy nhất quý II là các mẫu máy đến từ Trung Quốc, nổi bật là Oppo A15, Oppo Reno5, Vivo Y20.

Smartphone 5G cũng dần phổ biến tại Việt Nam sau động thái thử nghiệm 5G thương mại của các nhà mạng. Thống kê cho thấy, smartphone hỗ trợ 5G chiếm khoảng 14% thị phần trong quý II.

Nguồn : VN Express

Để lại bình luận của bạn